Thống kê Covid

All countries
162,334,607
Confirmed
Updated on 14 May, 2021 19:27
All countries
141,288,940
Recovered
Updated on 14 May, 2021 19:27
All countries
3,366,353
Deaths
Updated on 14 May, 2021 19:27

Dữ liệu toàn cầu

All countries
162,334,607
Ca
Updated on 14 May, 2021 19:27
All countries
141,288,940
Phục hồi
Updated on 14 May, 2021 19:27
All countries
3,366,353
Tử vong
Updated on 14 May, 2021 19:27
spot_img

Quản lý COVID-19 – Tóm tắt các quan điểm cập nhật gần đây

Lược dịch bởi: Nguyễn Phương Tuyền (BSc), Nguyễn Trí Tâm (BPharm, BSc), Nguyễn Công Thành (SV Dược Hutech), Võ Phan Minh Hiếu (SV Y Phạm Ngọc Thạch)

Hiệu đính: Phạm Phương Hạnh (RPh, MSc)

Bài lược dịch dựa trên cuộc hội thoại của các chuyên gia trong ngành: BS. Laura Evans , BS. Greg Katz và BS. Marty Fried.

Link gốc xin nghe và xem tại: https://www.coreimpodcast.com/2020/09/30/covid-management/

Phần 1:Chăm sóc hỗ trợ

 • Bình tĩnh và bám sát vào những điều cơ bản. Chúng ta biết làm thế nào để chăm sóc bệnh nhân, biết cách xử lý huyết áp, đánh giá tình trạng suy thận. Những bệnh nhân trong ICU với tình trạng sinh lý phức tạp, các can thiệp có thể có nguy cơ cao thì cần thu thập dữ liệu đủ tốt và ra quyết định theo quy trình để chăm sóc tốt bệnh nhân.
 • Chăm sóc nâng đỡ là cơ bản nhưng đóng vai trò quan trọng nhất khi chăm sóc bênh nhân Covid. Với bệnh nhân cần vào ICU, có thể bỏ qua các tuyến trung tâm không cần thiết để tránh nhiễm trùng bệnh viện. Sử dụng hệ thống thông khí bảo vệ phổi cho bệnh nhân mắc hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS). Tuy đây không phải là phương pháp điều trị đặc biệt hay là một loại thuốc cụ thể nào, nhưng đã mang lại kết quả chăm sóc bệnh nhân tốt hơn.
 • Chú ý đến dấu hiệu sinh tồn, đưa ra các chẩn đoán phân biệt cho những vấn đề như huyết áp thấp, giảm oxy máu, tăng nhịp tim để có thể đánh giá phù hợp và điều trị cho bệnh nhân.

Phần 2a: Liệu pháp oxy

 • Tiếp cận theo bậc: cho bệnh nhân nằm sấp, đến bổ sung oxy, đến áp lực thông khí dương không xâm lấn và đến thông khí cơ học.
 • Cho bệnh nhân nằm sấp có lợi cho bệnh nhân ở nhiều mặt: giảm mất tương xứng thông khí – tưới máu, vùng phổi phụ thuộc thông khí tốt hơn, dẫn lưu dịch tiết tốt hơn và cải thiện huyết động. Quan trọng nhất là bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn.
 • Đặt nội khí quản không chỉ đơn giản là thông khí cơ học, nó còn có nghĩa là làm bệnh nhân an thần, bất động và đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng.

Phần 2b: Các chỉ số xét nghiệm

 • Việc xét nghiệm CRP, ESR, D-dimer, troponin, LDH hàng ngày đang là xu thế nhưng có thể không cho thông tin hữu ích mấy.
 • Nếu bạn không biết bạn sẽ làm gì với kết quả xét nghiệm hay từ đầu đã không biết cần tìm kiếm gì từ việc xét nghiệm thì tốt hơn hết không cho chỉ định xét nghiệm

Phần 3 : thuốc chống đông

 • Một nghiên cứu quan sát trên JACC của Mount Sinai cho thấy mối liên quan giữa sử dụng thuốc kháng đông ở liều điều trị và sự cải thiện khả năng sống sót ở bệnh nhân nhập viện. Tuy nhiên cần lưu ý là dữ liệu từ nghiên cứu quan sát cần được diễn giải thận trọng.
 • Phòng ngừa DVT rõ ràng là phù hợp.
 • Cảnh giác lâm sàng về đông máu: nghĩ đến DVT khi bệnh nhân bị sưng 1 bên chi dưới hay PE khi có đợt tim nhanh và giảm oxy máu.
 • Chưa rõ ràng về việc COVID có thể khiến bệnh nhân dễ bị đông máu hơn những bệnh nhân bị bệnh nặng khác.

Phần 4 :  Thuốc điều trị

 1. Corticoids

Nghiên cứu RECOVERY trên NEJM vào tháng 7 năm 2020, cung cấp những dữ liệu cho thấy corticoid mang lại tác động có ý nghĩa trong việc giảm tỉ lệ tử vong ở những bệnh nhân mắc COVID nặng đến nguy cấp. Và điều này có ý nghĩa sinh lý bệnh – ARDS trong COVID dường như có liên quan đến phản ứng miễn dịch của bệnh nhân đối với virus, cơn bão cytokine, vì vậy việc giảm thiểu nó bằng steroid dường như cải thiện kết quả cho những bệnh nhân COVID bệnh nặng nhất.

Liều corticoid được sử dụng trong nghiên cứu là Dexamethasone 6mg/ngày hoặc các corticoid khác với liều tương đương, trong vòng 10 ngày.

 1. Remdevisir

Remdesivir, một chất ức chế RNA polymerase tác động lên quá trình sao chép của virus, có vẻ giúp rút ngắn thời gian hồi phục.

Remdesivir nên được cho sớm khi mới bệnh và 5 ngày điều trị có thể là đủ.

Vì căn bệnh ban đầu là do tác động trực tiếp của virus, nên về mặt lý thuyết, một loại thuốc như remdesivir có tác dụng ngăn chặn sự nhân lên của virus sẽ có nhiều lợi ích hơn ở giai đoạn sớm. Mặt khác vì các biểu hiện muộn là do phản ứng miễn dịch với virus, một loại thuốc làm suy giảm hệ thống miễn dịch – như dexamethasone – có thể hoạt động tốt hơn sau này.

 1. Hydroxychloroquine

Hoàn toàn không có vai trò gì như truyền thông lan truyền.

 1. Colchicine, tocilizumab, chất ức chế IL-6, interferon dạng hít, điều trị kháng IL-1, huyết tương của người đã khỏi bệnh

Vẫn còn rất nhiều nghiên cứu cần tiến hành, hiện vẫn chưa có dữ liệu gì cho thấy các chất trên có tác dụng trong điều trị covid.

 1. Thuốc ACEIs hay ARBs

Bệnh nhân có thể tiếp tục điều trị với ACEI hay ARB. Chỉ định cho nhóm thuốc này không thay đổi chỉ vì bệnh nhân bị mắc COVID; không cần ngưng điều trị chỉ vì lo ngại nguy cơ mắc COVID.

Phần 5 : Hồi phục

 • Hội chứng sau chăm sóc tích cực (Post intensive care syndrome – PICS) có thể dẫn đến những vấn đề bệnh lý về lâu dài.
 • Dữ liệu về hội chứng sau COVID có nhiều chiều và chưa thể đưa ra kết luận gì nhưng các nhà lâm sàng cần biết rằng bệnh nhân COVID có thể vẫn phải chịu đựng một số triệu chứng sau khi hồi phục từ bệnh cảnh nhiễm trùng cấp và xuất viện.
spot_img

Điểm tin trong tuần

Pfizer và BioNTech SE thông báo rằng Ủy ban Tư vấn về Vắc xin và Sản phẩm Sinh học Liên quan của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) (VRBPAC) đã bỏ phiếu 17 thuận và 4 không đối với ủng hộ việc FDA cấp phép Sử dụng Khẩn cấp (EUA) cho vắc xin COVID-19 mRNA (BNT162b2) của các công ty này.

spot_img

Hot Topics

Bài viết liên quan