Thống kê Covid

All countries
162,346,461
Confirmed
Updated on 14 May, 2021 20:27
All countries
141,311,494
Recovered
Updated on 14 May, 2021 20:27
All countries
3,368,556
Deaths
Updated on 14 May, 2021 20:27

Dữ liệu toàn cầu

All countries
162,346,461
Ca
Updated on 14 May, 2021 20:27
All countries
141,311,494
Phục hồi
Updated on 14 May, 2021 20:27
All countries
3,368,556
Tử vong
Updated on 14 May, 2021 20:27
spot_img

Phát hiện nhiều ứng viên thuốc tái mục đích sử dụng giúp tăng tỷ lệ sống sót ở bệnh nhân nhiễm Covid – 19

Phạm Duy Tú Anh, TS. Võ Đức Duy

Công Ty về Y học chính xác PrecisionLife công nghệ AI có chủ sở chính tại Anh đã xác định được 59 hoạt chất đã từng dùng để điều trị cho các bệnh khác có thể dùng trong việc phát triển các chiến lược điều trị mới nhằm giúp tăng tỷ lệ sống sót cho các bệnh nhân nhiễm trùng huyết trong nhiễm Covid – 19 nặng. 

Các nhà khoa học dữ liệu từ PrecisionLife đã sử dụng nền tảng AI cho việc xác định các ứng cử viên thuốc tái mục đích. Theo nghiên cứu mới đã được công bố trên một trang web về kho lưu trữ mở Biorxiv, hướng đến việc xác định các yếu tố nguy cơ di truyền về nhiễm trùng huyết, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid – 19 hiện nay. Nhờ sử dụng những hiểu biết này nhằm xác định được các hoạt chất hiện có có thể được dùng để điều trị ở giai đoạn đe dọa đến tính mạng của bệnh – giai đoạn cuối. “Nghiên cứu của chúng tôi là bài báo cáo đầu tiên về việc xem xét bộ gen của vật chủ và những cơ hội để điều trị ở giai đoạn bệnh nặng về sau mà hệ miễn dịch kiểm soát.” – theo tiến sĩ Steve Gardner, CEO của PrecisionLife cho biết.

“Tương tự các nghiên cứu ban đầu về hệ gen trên bệnh nhân mắc Covid – 19, các bài phân tích trước đây về bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết đã thất bại trong việc xác định được nhiều hơn một số ít biến thể di truyền có thể dẫn đến việc mắc bệnh ở các cá thể. Qua việc hỗ trợ tìm hiểu sâu hơn, nghiên cứu này xác định được những hướng đi mới và niềm hy vọng cho những liệu pháp mới.” – theo PrecisionLife. Các nghiên cứu phân tích dataset trên bệnh nhân do UK Biobank biên soạn nhằm xác định được các gen liên quan đến bệnh nhiễm trùng huyết và đồng thời cũng được tìm thấy ở những bệnh nhân mắc Covid – 19 nặng. Trường hợp nhiễm trùng huyết được báo cáo đã tìm thấy ở trên hơn 60% bệnh nhân nhiễm Covid – 19 nặng và là một tình trạng đe dọa đến tỉ lệ tử vong cao xấp xỉ 20%.

Cơ cấu bệnh nhân trong nghiên cứu đoàn hệ liên quan bệnh nhiễm trùng được tạo bởi nền tảng của PrecisionLife. Mỗi một vòng tròn đại diện cho một kiểu gen SNP liên quan đến bệnh, các cạnh đại diện cho sự hợp tác của bệnh nhân, màu sắc đại diện cho các “quần thể” bệnh nhân khác nhau hoặc “cộng đồng”

PrecisionLife cho biết, họ đã xác định được đột biến ở 70 gen có nguy cơ gây nhiễm trùng huyết, 61% trong số đó cũng xuất hiện hiện đặc biệt là trên những bệnh nhân Covid – 19 nặng. Một số bệnh liên quan đến đặc trưng di truyền được tìm thấy trên cả bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết và Covid – 19 nặng, được cho là trước đây có mối liên quan đến ung thư, đáp ứng miễn dịch, viêm nội mô, viêm mạch máu và tín hiệu thần kinh. Trong số các gen nguy cơ mắc nhiễm trùng huyết được nghiên cứu, người ta thấy chúng cũng là các gen mang nguy cơ mắc bệnh Covid – 19, 13 gen trong số đó được cho là có thể dùng thuốc điều trị, nơi là đích tác động của các hợp chất hóa học được dùng trong điều trị các bệnh khác. Vì vậy, điều này đại điện cho cơ hội sử dụng các thuốc thuốc tiềm tăng tái mục đích để điều trị. Nghiên cứu mới này cũng đã xác định được 59 hợp chất và hoạt chất có hoạt tính chống lại 13 đích tác động trên, điều này có thể trở thành nền tảng cho các thử nghiệm thuốc trong tương lai và các dự án tái sử dụng thuốc cũng như mang lại tiềm năng như dấu ấn sinh học có nguy cơ cao của Covid – 19.

PrecisionLife cho biết khi UK Biobank và các nguồn dữ liệu trên bệnh nhân khác có thêm dữ liệu bệnh nhân mắc Covid – 19 họ sẽ có thể phân tích về tác động lâm sàng của những dấu hiệu đặc trưng của bệnh này ở tập bệnh nhân lớn hơn.

Nguồn: https://www.ddw-online.com/product-news/p323546-repurposing-drug-candidates-identified-to-help-increase-covid-19-survival-rate.html

spot_img

Điểm tin trong tuần

Pfizer và BioNTech SE thông báo rằng Ủy ban Tư vấn về Vắc xin và Sản phẩm Sinh học Liên quan của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) (VRBPAC) đã bỏ phiếu 17 thuận và 4 không đối với ủng hộ việc FDA cấp phép Sử dụng Khẩn cấp (EUA) cho vắc xin COVID-19 mRNA (BNT162b2) của các công ty này.

spot_img

Hot Topics

Bài viết liên quan