Thống kê Covid

All countries
142,686,573
Confirmed
Updated on 20 Apr, 2021 01:17
All countries
121,399,934
Recovered
Updated on 20 Apr, 2021 01:17
All countries
3,042,843
Deaths
Updated on 20 Apr, 2021 01:17

Dữ liệu toàn cầu

All countries
142,686,573
Ca
Updated on 20 Apr, 2021 01:17
All countries
121,399,934
Phục hồi
Updated on 20 Apr, 2021 01:17
All countries
3,042,843
Tử vong
Updated on 20 Apr, 2021 01:17
spot_img

Ngăn ngừa sai sót khi tiến hành tiêm chủng vaccine Covid-19

Lược dịch bởi:

Nguyễn Công Thành, SV Dược ĐH Hutech

Bùi Hoàng Thanh Long, BPharm, MSc

Hiệu đính: Phạm Phương Hạnh, RPh, MSc

Viện thực hành an toàn thuốc Canada (Institute of Safe Medication Practices – ISMP Canada) đã chỉ ra các sai sót có thể xảy ra và cách phòng tránh trong quá trình quản lý và sử dụng vaccine nói chung và vaccine COVID-19 nói riêng. Các thông tin này xếp vào 4 giai đoạn: bảo quản, chuẩn bị, tiến hành tiêm và ghi nhận, được tóm tắt trong bảng sau đây:

Các giai đoạn sử dụng vaccine Nguy cơ sai sót trong sử dụng vaccine COVID-19 Chiến lược thực hành vaccine an toàn
Bảo quản ❌ Hư hỏng vaccine do gián đoạn dây chuyền bảo quản lạnh Làm theo hướng dẫn bảo quản của nhà sản xuất và hướng dẫn của y tế công cộng về theo dõi nhiệt độ bảo quản, đồng thời xây dựng các kế hoạch ứng phó khi có sự thay đổi về nhiệt độ.
Chọn nhầm vaccine do sắp xếp vị trí bảo quản không hợp lý Không bao giờ lưu trữ vaccine hoặc sản phẩm khác trong cùng một tủ chứa và phải dán nhãn rõ ràng giữa các sản phẩm khác nhau; xem xét sử dụng một thiết bị trữ lạnh chuyên dụng.

Nếu được, dùng công nghệ quét mã vạch để tránh nhầm lẫn. 

Dùng vaccine không pha loãng Cân nhắc đính kèm vaccine với chất pha loãng cần thiết thành 1 khối (khi lấy vaccine từ tủ đông ra).
Chọn nhầm vaccine đã hết hạn Thường xuyên kiểm tra các vaccine đã và đang bảo quản nhằm loại bỏ các sản phẩm hết hạn theo đúng quy định.
Chuẩn bị Không pha loãng hoặc pha loãng không đúng cách cho những vaccine yêu cầu phải pha loãng (vd: vaccine Pfizer-BioNTech…) Xây dựng và theo sát quy trình chuẩn cho việc chuẩn bị liều tiêm cho từng vaccine khác nhau, bằng cách tham khảo tài liệu tra cứu nhanh và mới nhất.
Sử dụng vaccine đã hết hạn Tất cả các ống tiêm chứa vaccine phải có nhãn mác thể hiện đầy đủ thông tin về tên, liều (thể tích), số lô, hạn sử dụng (ngày & giờ). 
Tất cả các lọ vaccine phải được ghi cả thời điểm rút thuốc & hạn dùng (ngày & giờ).٧Nếu được, dùng mã vạch để tránh nhầm lẫn vaccine.
Tiến hành tiêm  Tiêm vaccine cho người có chống chỉ định. Sử dụng checklist xác định người có chống chỉ định hay cần cẩn trọng với vaccine.
Kỹ thuật tiêm không đúng Kỹ thuật xác định vị trí tiêm thích hợp để tránh các biến chứng khi tiêm.

Đề nghị người được chủng ngừa mặc áo không tay hoặc tay ngắn khi đến chích.

Ghi nhận Thiếu hoặc ghi nhận không rõ ràng về việc chích vaccine Cung cấp cho bệnh nhân các thông tin về vaccine đã tiêm gồm tên, số lô và ngày tiêm hoặc có thể dùng ứng dụng để tiện lưu trữ các thông tin này bao gồm cả hình ảnh sản phẩm.
Sai sót trong giao tiếp dẫn đến xếp lịch sai cho lần tiêm chủng tiếp theo Hẹn và nhắc lịch tiêm chủng tiếp theo ngay ở lần tiêm đầu tiên. Nếu được hãy gửi tin nhắn, email, hoặc gọi điện để nhắc lịch tiêm cho người được tiêm chủng.

 

Bên cạnh các sai sót và biện pháp khắc phục đã nêu, điều quan trọng vẫn là đòi hỏi không chỉ sự cẩn thận, kỹ lưỡng trong công tác quản lý và sử dụng vaccine mà còn có sự hợp tác giữa bệnh nhân và nhân viên y tế. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải thường xuyên tra cứu và theo dõi các thông tin mới nhất về việc hướng dẫn sử dụng vaccine an toàn và hiệu quả từ các cơ quan có thẩm quyền nhằm phòng tránh triệt để các sai sót cũng như các phản ứng có hại của vaccine có khả năng xảy ra cho các bệnh nhân được tiêm ngừa.

Nguồn: ISMP Canada Safety Bulletin – Volume 2, Issue 2 (Feb 25, 2021) – Truy cập 26/2/2021 https://www.ismp-canada.org/download/safetyBulletins/2021/ISMPCSB2021-i2-COVID19-Vaccine-Error-Prevention.pdf?fbclid=IwAR01zfmF9rh15WZ7189XA2xqzZxEZ_RZpursBHbuOu9Jj_Ks9VbjUnmJGdk

spot_img

Điểm tin trong tuần

Pfizer và BioNTech SE thông báo rằng Ủy ban Tư vấn về Vắc xin và Sản phẩm Sinh học Liên quan của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) (VRBPAC) đã bỏ phiếu 17 thuận và 4 không đối với ủng hộ việc FDA cấp phép Sử dụng Khẩn cấp (EUA) cho vắc xin COVID-19 mRNA (BNT162b2) của các công ty này.

spot_img

Hot Topics

Bài viết liên quan