Thống kê Covid

All countries
142,668,670
Confirmed
Updated on 19 Apr, 2021 23:16
All countries
121,307,797
Recovered
Updated on 19 Apr, 2021 23:16
All countries
3,041,914
Deaths
Updated on 19 Apr, 2021 23:16

Dữ liệu toàn cầu

All countries
142,668,670
Ca
Updated on 19 Apr, 2021 23:16
All countries
121,307,797
Phục hồi
Updated on 19 Apr, 2021 23:16
All countries
3,041,914
Tử vong
Updated on 19 Apr, 2021 23:16
spot_img

Mô phỏng cấu trúc 3 chiều giúp nhanh chóng tìm ra thuốc kháng virus

Phạm Duy Tú Anh, TS: Võ Đức Duy

Tóm lược: Hiệu quả của việc xây dụng mô hình hóa không gian ba chiều cho sự khám phá hoạt chất dựa vào cấu trúc làm thúc đẩy quá trình xác định và sàng lọc các hoạt chất ứng cử tái mục đích đạt hiệu quả trong điều trị.

TỔNG QUAN:

Hiện nay chúng ta đang chạy đua trong việc tìm kiếm các thuốc điều trị hiệu quả Coronavirus (cụ thể là Covid – 19). Với hàng tá các hoạt chất đã hoặc đang được xác định cấu trúc phân tử của những thuốc tái mục đích thì câu hỏi được đặt ra là làm cách nào nhanh nhất để xác định được các hoạt chất mục tiêu mà chúng ta cần? Chẳng hạn các thuốc kháng virus viêm gan C hoặc Ebola cũng có khả năng chống lại Covid – 19 hay không. Vì vậy, việc tìm ra cách xác định được mục tiêu đề ra một cách logic, nhanh và hiệu quả là ưu tiên được đặt lên hàng đầu trong các cuộc nghiên cứu.

PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

Dựa trên trình tự mã hóa của SARS – CoV – 2, người ta nghiên cứu các loại thuốc thông qua mô phỏng cấu trúc 3D và mô phỏng động lực học phân tử trên sự kết hợp của hoạt chất thử nghiệm vào các đích protein để đánh giá tương tác giữa thuốc – đích tác động.

Mô hình một Virion* hoàn chỉnh của SARS – CoV – 2 và các protein của nó, 4 loại protein chính như: protein spike (S), protein màng (M), protein vỏ (E) và nucleocapsid (N). (*Virion: là hạt virus đã được lắp ráp hoàn chỉnh gồm vỏ protein bao bọc bên ngoài (capsit), bên trong là lõi acid nucleic (genom)).

Sau khi tìm được các hoạt chất tiềm năng sẽ tiến hành các thực nghiệm trên các tế bào và trên mô hình động vật để xác định sự liên kết và tác dụng ngăn chặn sự lây nhiễm virus của hoạt chất.

KẾT QUẢ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

Báo cáo sơ bộ về một nghiên cứu sắp xếp đồng bộ dựa trên dữ liệu siêu máy tính của hoạt chất tái mục đích trên protein S của virus. Trong 8000 hoạt chất được xếp hạng theo ái lực liên kết được tính toán với miền liên kết với thụ thể của protein S, 3 hợp chất được xếp hạng hàng đầu đang được thử nghiệm về hoạt động chống lại virus sống. Kết quả sẽ cung cấp thông tin cho các tính toán trong tương lai theo một quy trình nhanh và lặp lại nhiều lần. 

THẢO LUẬN

Tuy nhiên, trong thế giới siêu thực, đối mặt với sự tăng tốc của nghiên cứu Covid-19 thì những tiến bộ nhanh chóng bị lỗi thời. Nhiều cấu trúc thí nghiệm 3D mới của protein S và các đích tác động khác trên virus đang được báo cáo liên tục và quá trình này đòi hỏi các mô phỏng và lắp ghép phải được tinh chỉnh và lặp lại. 

Trí tuệ nhân tạo đang được sử dụng để dự đoán sự gắn kết thuốc lên đích tác động. 

Các loại chương trình sàng lọc phòng thí nghiệm khác nhau đã được thiết lập trên toàn thế giới và đang gia tăng. 

Ngay cả những protein khác của SARS – CoV – 2 cũng được sàng lọc và kết nối sàng lọc ảo hiệu năng cao ở chế độ sản xuất đầy đủ, cả trên siêu máy tính và ứng dụng điện toán đám mây nhưng không điều nào trong số này đảm bảo sự thành công trong bất kì khung thời gian nhất định nào.

KẾT LUẬN

Việc sử dụng các công nghệ mô phỏng 3D và trí tuệ nhân tạo nhằm phát hiện các thuốc tái mục đích đang được phát triển nhanh chóng để ngăn chặn bùng phát dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay.

Đây là một bước tiến quan trọng nhằm ngăn chặn sự phát triển của đại dịch Covid-19.

TÀI LIỆU THAM KHẢO 

Parks, J.M. and Smith, J.C., 2020. How to Discover Antiviral Drugs Quickly. New England Journal of Medicine.

spot_img

Điểm tin trong tuần

Sanofi và GSK thông báo hoãn chương trình vắc-xin COVID-19 dựa trên protein tái tổ hợp bổ trợ của họ để cải thiện phản ứng miễn dịch ở người lớn tuổi. Kết quả tạm thời của nghiên cứu giai đoạn 1/2 cho thấy đáp ứng miễn dịch tương đương với những bệnh nhân hồi phục sau COVID-19 ở người lớn từ 18 đến 49 tuổi, nhưng đáp ứng miễn dịch thấp ở người lớn tuổi có thể do nồng độ kháng nguyên không đủ.

spot_img

Hot Topics

Bài viết liên quan