Thống kê Covid

All countries
162,334,607
Confirmed
Updated on 14 May, 2021 19:27
All countries
141,288,940
Recovered
Updated on 14 May, 2021 19:27
All countries
3,366,353
Deaths
Updated on 14 May, 2021 19:27

Dữ liệu toàn cầu

All countries
162,334,607
Ca
Updated on 14 May, 2021 19:27
All countries
141,288,940
Phục hồi
Updated on 14 May, 2021 19:27
All countries
3,366,353
Tử vong
Updated on 14 May, 2021 19:27
spot_img

AHA 2020 gửi đến nhà lâm sàng những thông điệp gì?

Lược dịch & biên tập:
Đặng Hữu Đức – SV Dược Hà nội
Nguyễn Công Thành – SV Dược Hutech
Hiệu đính: Phạm Phương Hạnh, RPh, MSc

Tác dụng phụ của statin có khi là hiệu ứng nocebo 

Thử nghiệm SAMSON chỉ ra rằng ở nhóm bệnh nhân chỉ sử dụng giả dược cũng được báo cáo có các tác dụng phụ. Ý thức đóng góp rất lớn đến hiệu quả điều trị và do đó cách mà nhân viên y tế giao tiếp với bệnh nhân cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả điều trị. 

Các điểm mới trong rung nhĩ 

VITAL-AF cho thấy hiệu quả của công nghệ ECG cầm tay trong tầm soát thường quy AF.

mSToPS kết luận miếng dán ECG thông minh làm cải thiện có ý nghĩa thống kê kết cục lâm sàng và an toàn so với chăm sóc thường quy.

EARLY-AF cho thấy cắt đốt làm giảm có ý nghĩa thống kê nguy cơ tái phát rung nhĩ so với thuốc chống loạn nhịp ở BN khởi phát điều trị rung nhĩ kịch phát, có triệu chứng. 

Omecamtiv mecarbil cho hiệu quả trên bệnh nhân suy tim 

Omecamtiv mecarbil có lợi ích trên kết cục chính, nhưng không cải thiện tử vong do nguyên nhân tim mạch, tử vong do tất cả nguyên nhân hoặc thay đổi trong điểm triêu chứng tổng KCCQ. Thuốc có thể có lợi ích lớn ở BN có LVEF ≤ 28% (GALACTIC-HF).

Finerenone giảm nguy cơ tim mạch cho đái tháo đường type 2 có kèm bệnh thận mạn

Finerenone là thuốc đối kháng thụ thể mineralocorticoid (MRA). FIDELIO-DKD cho thấy finerenone giảm nguy cơ kết cục tim mạch tổng và chậm tiến triển bệnh thận nhưng không có bằng chứng về khác biệt trong hiệu quả điều trị trên BN đã có bệnh tim mạch.

Carboxymaltose ferric (IV) có lợi ích trên bệnh nhân suy tim cấp 

Thiếu sắt thường đi kèm với tình trạng suy tim phân suất tống máu giảm (HFrEF). AFFIRM-AHF cho thấy carboxymaltose ferric tiêm tĩnh mạch có một số lợi ích ở những bệnh nhân nhập viện do suy tim cấp tính.

Vitamin D và dầu cá không giảm biến cố rung nhĩ

Hiện nay vẫn  có nhiều người sử dụng các chế phẩm chứa Vitamin D và dầu cá với hy vọng phòng ngừa rung nhĩ. Tuy nhiên nghiên cứu mới đây VITAL-Rhythm nối  theo VITAL cho thấy việc bổ sung vitamin D3 và/hoặc omega-3 không làm tăng hoặc giảm biến cố rung nhĩ. 

Dự phòng bằng Polypill có lợi

Kết hợp điều trị với Polypill (chứa 40 mg simvastatin, 100 mg atenolol, 25 mg hydrochlorothiazide và 10 mg ramipril) và aspirin cho thấy giảm tỷ lệ biến cố tim mạch hơn so với giả dược ở những người tham gia không mắc bệnh tim mạch và có nguy cơ tim mạch trung bình (Nghiên cứu TIPS-3).

Dùng sớm CT động mạch vành không giúp ích cho các ca nghi ngờ hay chờ xác nhận tình trạng mạch vành cấp

Trong số các bệnh nhân có biểu hiện nghi ngờ hoặc chờ xác nhận hội chứng mạch vành cấp, chụp CT động mạch vành không làm giảm tỷ lệ tử vong hoặc nhồi máu cơ tim tuy nhiên lại có sự gia tăng chi phí y tế (RAPID- CTCA). 

Vaccine cúm liều cao không trội hơn liều tiêu chuẩn trên bệnh nhân có nguy cơ tim mạch cao

INVESTED cho thấy ở liều cao không vượt trội hơn liều tiêu chuẩn trong việc giảm tử vong hoặc nhập viện do tim phổi ở những bệnh nhân có nguy cơ bệnh tim mạch cao.

Nghiên cứu Thiết kế Mục đích nghiên cứu Đóng góp y văn
Độc tính của statin
SAMSON Nghiên cứu chéo trên từng cá thể (n-of-1) với 3 nhóm thuốc:

Nhóm 1: Không can thiệp

Nhóm 2: giả dược

Nhóm 3: statin

Đánh giá hiệu ứng nocebo trên tác dụng không mong muốn của statin Kết cục chính: Tỷ lệ nocebo cá thể

Thời gian theo dõi cho từng nhóm: 4 tháng

Không can thiệp: Điểm triệu chứng trung bình: 8.0 (95%CI, 4.7-11.3)

Placebo: Điểm triệu chứng trung bình: 15.4 (95%CI, 12.1-18.7), (p<0.001 khi so sánh với nhóm 1)

Statin: Điểm triệu chứng trung bình: 16.3 (95%CI, 13.0-19.6), (p<0.001 khi so sánh với nhóm 1 và p=0.39 khi so sánh với nhóm 2)

Kết quả không chỉ nhằm có ý nghĩa với riêng nhóm statin mà còn là minh chứng rằng: Bộ não con người đóng góp vào hiệu quả điều trị. 

Rung nhĩ (AF)
VITAL-AF Thử nghiệm ngẫu nhiên, song song, nhãn mở  với 2 nhóm: Tầm soát bằng thiết bị ECG cầm tay kết nối với điện thoại thông minh KARDIA và tầm soát bằng liệu pháp tiêu chuẩn.  Tầm soát AF  Kết cục chính không phải đột quỵ hay xuất huyết mà là rung nhĩ được chẩn đoán lần đầu tiên. Việc tầm soát tốt có thể giúp điều trị sớm hơn.
mSToPS Thử nghiệm ngẫu nhiên, song song, nhãn mở  Tầm soát AF Vào năm 2018, các nhà  nghiên cứu báo cáo: miếng dán theo dõi ECG trên người già giúp tăng tỷ lệ chẩn đoán AF, khởi phát dùng thuốc chống đông và tận dụng nguồn lực y tế. 
EARLY-AF Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, song song, nhãn mở  với 2 nhóm:

Cắt đốt AF qua catheter so với dùng thuốc chống loạn nhịp

Kiểm định quan điểm điều trị hiện nay Kết cục chính: Thời gian cho đến khi tái phát AF có hoặc không triệu chứng.

Thực hành hiện nay giữ quan điểm: Chỉ định cắt đốt AF qua catheter khi thất bại với liệu pháp thuốc chống loạn nhịp trên bệnh nhân AF có triệu chứng, có thể kiểm soát được nhịp

“Thực hiện sớm cắt đốt AF qua catheter  làm tôi lo lắng vì bản thân AF có thể tự thoái triển. Mặc dù nguy cơ của thủ thuật trên là nhỏ, nhưng nguy cơ rò nhĩ trái-thực quản hay đột quỵ là đáng kể”, John Mandrola, MD bình luận

Suy tim
GALACTIC-HF Thử nghiêm lâm sàng ngẫu nhiên, có đối chứng giả dược, mù đôi, đa trung tâm với 2 nhóm trên bệnh nhân suy tim có phân suất tống máu giảm Kết cục chính: tử vong do nguyên nhân tim mạch hoặc chẩn đoán suy tim lần đầu tiên.

Kết cục phụ: tử vong do nguyên nhân tim mạch

Omecamtiv mecarbil là 1 chất hoạt hóa myosin cơ tim, đã cho thấy cải thiện thông số chức năng tâm thu.

Việc đạt tiêu chí chính nhưng không đạt tiêu chí phụ khiến thuốc này khó để trở thành bước đột phá. Cộng thêm chi phí điều trị đắt đỏ đã tạo ra dấu hỏi lớn: liệu nhóm thuốc này có phải là mảnh đất màu mỡ cho nghiên cứu.

Thuốc đối kháng thụ thể  mineralocorticoid (MRA) phát minh
FIDELIO-DKD Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, có đối chứng giả dược, mù đôi, song song, đa trung tâm Đánh giá hiệu quả và an toàn của finerenone trên bệnh nhân đái tháo đường type 2 có biến chứng bệnh thận mạn Kết cục chính: thời gian cho đến khi khởi phát lần đầu tiên tổng biến cố trên thận.

Kết cục phụ: tử vong do tim mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, nhập viện do suy tim. 

Nghiên cứu cho thấy, thuốc giảm được 

nguy cơ tiến triển bệnh thận mạn và biến cố tim mạch 

Finerenone, MRA không steroid, không những cho thấy nguy cơ hạ đường huyết thấp hơn mà còn tránh được nguy cơ đối kháng androgen so với spironolacton cũng như nhóm MRA hiện nay

Kiểm soát thiếu sắt 
AFFIRM-AHF Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi có đối chứng với giả dược  Đánh giá việc sử dụng  ferric carboxymaltose truyền tĩnh mạch đối với tỷ lệ nhập viện và tử vong ở bệnh nhân suy tim có tình trạng thiếu sắt Kết cục chính: Số lần  tái nhập viện do suy tim và tỷ lệ tử vong do tim mạch
Kết cục phụ: bao gồm số lần tái nhập viện và tỷ lệ  tử vong do tim mạch, số lần tái nhập viện do suy tim và các kết quả liên quan đến an toàn
Thử nghiệm AFFIRM-AHF cho thấy carboxymaltose ferric tiêm tĩnh mạch có một số lợi ích ở những bệnh nhân nhập viện do suy tim cấp tính.
Thay đổi cách nhìn nhận cho vitamin D và dầu cá
VITAL Rhythm
(Giai đoạn tiếp theo của VITAL
Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược Đánh giá hiệu quả của vitamin D và omega-3 trong phòng ngừa  các bệnh tim mạch và ung thư  Kết cục chính: rung nhĩ ở bệnh nhân không mắc bệnh tim mạch trước đó.
Kết cục phụ: ảnh hưởng ngắn hạn và lâu dài ở bệnh nhân rung nhĩ, loạn nhịp
Kết luận: Bổ sung vitamin D3 và/hoặc omega-3 không làm tăng hoặc giảm biến cố rung nhĩ. Các phát hiện không ủng hộ việc sử dụng EPA / DHA hoặc vitamin D3 cho phòng ngừa rung nhĩ 
Dự phòng bằng Polypill
International Polycap Study 3 (TIPS-3) Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi có đối chứng với giả dược  Đánh giá hiệu quả của Polypill (25 mg thiazide, 100 mg atenolol, 10 mg ramipril và 40 mg simvastatin)
có hoặc không có aspirin ở những người không có bệnh tim mạch 
Kết cục chính: Tổng hợp các bệnh tim mạch chính như tử vong do tim mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim không tử vong, suy tim, ngừng tim.
Kết cục phụ:Tổng hợp các bệnh tim mạch chính như tử vong do tim mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim không tử vong
Kết luận: Điều trị kết hợp polypill và aspirin dẫn đến giảm tỷ lệ biến cố tim mạch hơn so với giả dược ở những người không mắc bệnh tim mạch và có nguy cơ tim mạch trung bình
Chẩn đoán hình ảnh tại Khoa Cấp cứu
RAPID-CTCA Thử nghiệm mở, ngẫu nhiên, tiền cứu,nhóm song song   Đánh giá hiệu quả của việc chụp CT động mạch vành sớm (CTCA) so với chăm sóc thông thường ở những bệnh nhân nhập viện do nghi ngờ hoặc với  hội chứng mạch vành cấp. Kết cục chính: Tử vong do mọi nguyên nhân trong 1 năm hoặc NMCT loại 1 hoặc loại 4b tái phát sau 1 năm.
Kết cục phụ : tử vong do bệnh tim mạch vành hoặc nhồi máu cơ tim không tử vong…
Thử nghiệm RAPID-CTCA không cho thấy CTCA sớm có lợi trong việc cải thiện kết quả ở những bệnh nhân có nguy cơ trung bình và cao bị đau ngực
Bệnh truyền nhiễm 
INVESTED Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên  Đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vaccine cúm liều cao so với liều tiêu chuẩn trong việc giảm các biến cố tim mạch  ở những bệnh nhân có nguy cơ cao. Kết cục chính: tỷ lệ tử vong hoặc nhập viện vì các nguyên nhân tim hoặc phổi giữa các công thức vaccine liều cao và tiêu chuẩn
Kết cục phụ: đau cơ
Thử nghiệm INVESTED cho thấy vaccine cúm liều cao không vượt trội hơn liều tiêu chuẩn trong việc giảm tử vong hoặc nhập viện do tim phổi ở những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao.

 

TLTK:
1.Medscape.John Mandrola, MD.Mandrola Previews AHA 2020.https://www.medscape.com/viewarticle/940659?src=iphone&fbclid=IwAR0gPjehiz8SLHyvZ33vCrzXf_kjQu0sv2MpDrmH33-34rHOdUosggkPuJQ
2.Michael O’Riordan.Both Statins and Placebos Produce ‘Very Real’ Side Effects: SAMSON.https://www.tctmd.com/news/both-statins-and-placebos-produce-very-real-side-effects-samson
3.https://www.biospace.com/article/releases/vifor-pharma-announces-outcome-of-affirm-ahf-topline-data/
4.AHA.Dharam J. Kumbhani, MD, SM, FACC. International Polycap Study-3 – TIPS-3.
https://www.acc.org/latest-in-cardiology/clinical-trials/2020/11/11/21/14/tips-3.
5. AHA.Anthony A. Bavry, MD, MPH, FACC.Early Coronary CT Angiography in Patients With Suspected or Provisionally Diagnosed Acute Coronary Syndrome – RAPID CTCA.https://www.acc.org/latest-in-cardiology/clinical-trials/2020/11/11/21/58/rapid-ctca
6. AHA.Dharam J. Kumbhani, MD, SM, FACC. High Dose Versus Standard Dose Influenza Vaccine in Patients With High-Risk Cardiovascular Disease – INVESTED.https://www.acc.org/Latest-in-Cardiology/Clinical-Trials/2020/11/11/22/05/INVESTED
7.https://www.acc.org/Latest-in-Cardiology/Clinical-Trials/2020/11/11/21/01/GALACTIC-HF
8. https://www.ahajournals.org/doi/10.1161/CIRCULATIONAHA.120.051898
9.https://www.acc.org/latest-in-cardiology/articles/2020/11/12/20/28/mon-1021am-mstops-aha-2020
10. https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMoa2029980
11. https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0002870319301565?via%3Dihub

spot_img

Điểm tin trong tuần

Sanofi và GSK thông báo hoãn chương trình vắc-xin COVID-19 dựa trên protein tái tổ hợp bổ trợ của họ để cải thiện phản ứng miễn dịch ở người lớn tuổi. Kết quả tạm thời của nghiên cứu giai đoạn 1/2 cho thấy đáp ứng miễn dịch tương đương với những bệnh nhân hồi phục sau COVID-19 ở người lớn từ 18 đến 49 tuổi, nhưng đáp ứng miễn dịch thấp ở người lớn tuổi có thể do nồng độ kháng nguyên không đủ.

spot_img

Hot Topics

Bài viết liên quan